Hà Nội: (024) 777 68688 – HCM: (028) 777 68688 - (028) 7300 1929 – Hotline: 0972 999 202 cskh@zeeuni.com

Cách may áo thun kẻ cổ tròn giản dành cho bé gái

Th2 24, 2017 | Tin dịch vụ | 0 Lời bình

Nếu bạn là người thích may áo thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết này được.  Thay vì mua áo cho con, tại sao chúng ta không thử may áo thun kẻ cổ tròn cho con nhỉ!

 

Nguyên liệu chuẩn bị để may áo thun kẻ cổ tròn

Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để may áo thun cho con gồm:

  • Chiếc áo thun con đang mặc.
  • Bút chì, giấy để vẽ phác thảo.
  • Vải thun cotton, cá sấu, vải dệt kim có các đường kẻ sọc ngang,…
  • Kim, chỉ, máy may, cúc, nẹp vải (nếu có).

Các bước hoàn thiện một chiếc áo thun kẻ cổ tròn

Bước 1: Để may áo thun cho con. Đầu tiên, bạn gập đôi áo của con lại, đặt lên giấy và sang dấu qua. Làm như vậy, bạn sẽ chẳng cần tính toán kích thước của áo như các thợ cắt.

Bạn dùng bút chì vẽ theo các mép áo vừa gấp, khi tới phần nách thì bạn nhấc nhẹ tay áo lên và căn ke đúng đường nách áo, phần tay ta sẽ vẽ riêng. Vậy là bạn đã có một nửa thân áo. Khi vẽ đường cổ, bạn lưu ý là cổ phía trước hạ cong và sâu hơn đường cổ phía sau chừng 2 cm.

 

Thiết kế và may cắt áo thun trên giấy.

 

Bước 2: Bước này, bạn trải phẳng tay áo và căn ke đường sống tay và cổ tay nhưng vẽ vuông góc và thẳng thắn với nhau. Ở phần nách áo trên tay, ban đầu vẽ cong theo nách áo của bé. Sau đó, bạn vẽ cong mềm mại ngược chiều ở đoạn cuối nách giống như chữ S vậy! Làm vậy sẽ đỡ bùng vải khi vào nách áo.

 

Căn ke vẻ lại kích thước áo lên giấy dễ cắt vải ra cho phù hợp.

 

Bước 3: Canh các mẫu giấy nửa thân và nửa tay lên vải đã gập đôi. Phần sống giữa áo và giữa tay sẽ trùng với nếp vải gập. Làm như vậy, khi bạn cắt xong sẽ được thân áo hay tay áo đầy đủ và đối xứng.

 

Gấp đôi áo để cắt sẽ giúp áo đối xứng.

 

Bạn lưu ý, lúc cắt nên chừa 0.7 – 1 cm ở phần thân và tay áo. Thân trước khoét cổ sâu hơn thân sau khoảng 2 cm. Với áo bé gái, bạn có thể cách điệu bằng cách khoét thêm một khuyết nhỏ lệch về 1 bên để làm duyên.

Bước 4: Trước tiên, bạn úp mặt phải của 2 thân áo lại với nhau. Sau đó, bạn dùng ghim cố định trùng khít một bên vai áo rồi may trước một bên vai áo. Tiếp tục, bạn may nẹp vải cho phần khuyết tròn ở cổ trước (nếu có), rồi mới may toàn bộ nẹp cổ liền mạch.
May từ đầu vai phía cổ, đi qua phần vai đã ghép rồi quay trở lại đầu vai đối diện. Cuối cùng, bạn may ghép 2 phần vai và đầu nẹp cổ lại với nhau.

 

Up hai mặt phải của thân áo lại với nhau.

 

Bước 5: Bạn dùng chỉ khâu dính đầu biên nẹp cổ lại vì phần này dày và cứng hơn. Khi may áo thun cho bé, bạn nên may thành các đường chỉ vắt sổ, nếu máy may của bạn không có chức năng này thì bạn cần vắt sổ trước khi tiến hành may.

Nếu bạn dùng vải thun thì có thể không cần phải vắt sổ. May luôn nẹp gấu áo bằng cách gập vải vào trong mặt trái một nếp 2 cm, may nẹp gấu tay áo bằng nẹp vải. Bạn nên cố định chúng lại bằng ghim trước khi may.

 

May cố định hai đầu biên nẹp cổ.

 

Bước 6: Ở bước cuối cùng, bạn may ráp tay và thân của áo lại với nhau. Khi may xong, bạn dùng mũi kéo bấm nhẹ phần biên vải tại những chỗ cong nhất của đường nách để tránh vải bị co kéo. Ráp xong phần nách, bạn đặt trùng mép vải và may liền mạch từ tay áo xuống gấu áo.

 

May ráp nách áo của tay và thân vào với nhau.

 

Ở đường may cuối cùng, bạn cần để dư chỉ dài rồi dùng hai sợi chỉ đó buộc thắt nút cho chặt rồi mới cắt. Bạn cũng có thể thực hiện may nháy tại phần cuối của đường may. Vậy là xong, bạn đã hoàn thành việc tự may áo thun cho con nhà mình rồi đó!

Áo thun kể cổ tròn đã thành phẩm

Cuối cùng, chiếc áo thun kẻ cổ tròn của bé cũng đã hoàn thành. Cũng không khó lắm phải không? Bạn chỉ cần bỏ một chút thời gian để tìm hiểu và thực hành tốt các bước ở trên là đã có một chiếc áo thun đep như trong hình rồi đấy!
Cảm ơn các bạn đã cùng Zeeuni may áo thun cho bé, chúc các bạn ai cũng làm được như áo thun trong hình nhé!

 

Đừng giữ cố định vải cũng như kéo vải trong lúc may.

 

Cách may áo thun này áp dụng cho cả bé trai và bé gái.