Hà Nội: (024) 777 68688 – HCM: (028) 777 68688 - (028) 7300 1929 – Hotline: 09 3456 1727 cskh@zeeuni.com

Mực in trên vải – cách Nhận biết 4 loại mực in thông dụng nhất hiện nay

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay băn khoăn về cách nhận biết các loại mực in trên vải thìnhững thông tin dưới đây của chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn tin uy tín , chất lượng sẽ giúp cho mọi người hiểu sâu hơn về các loại mực in này nhé .

[kkstarratings]

1. Mực in gốc nước

Đặc điểm của mực ingốc nước có đặc tính là hòa tan trong nước ở nhiệt độ thường ( dễ tan từ 50-60 độ C và khó tan dưới 25 độ C ).

Khi in mực này lên vải thì thường phải lau bản bằng nước và dùng nước cất hoặc dung môi gốc nước để pha loãng. Cũng vì đặc điểm này mà mực sẽ bám kém hơn mực dầu nhưng cũng thân thiện với môi trường và khách hàng hơn , giá thành vì thế cũng “mềm” hơn.

 

mực in trên vải

Hình ảnh rất đẹp khi in trên vải với mực in gốc nước

 

Tại thị trường Việt Nam , công nghệ in áo thun thường sử dụng các loại mực in gốc nước loại tốt phổ biến : Matsui, ColorLab, Silkflex, Shinakamura, Furukawa, CSC,…

Và đối với riêng Zeeuni , chúng tôi chỉ sử dụng những loại mực in cao cấp kể trên cùng những công nghệ in áo thun , thêu vi tính , … cùng chất lượng dịch vụ tốt nhất để đảm bảo làm hài lòng tất cả khách hàng dù là khó tính nhất !

 

muc-in-goc-nuoc-1

1 trong những quy trình khi in gốc nước

 

Để in trên các chất liệu như gỗ, giấy carton, mực in gốc nước thường được pha sẵn màu. Tuy nhiên nếu in trên các loại vải hay áo thunđồng phục thì mực in sẽ được bán riêng và màu cốt cũng được bán riêng.

 

2. Mực in trên vải gốc dầu

Loại mực này được điều chế từ gốc dầu mỏ nên đặc trưng của các loại mực này là có mùi dầu, mùi nặng nhẹ tùy loại nhưng thường thì mực UV hay Plastisol, eco-solven thường có mùi nhẹ hơn và được gọi tên riêng vì đã có cải tiến và có đặc trưng khác nhau về các khâu xử lý trung gian.

Đặc điểm của mực dầu là bám tốt hơn mực nước nhưng tỷ lệ độc hại cao hơn. Trong ngành in thường có phân cấp độc hại từ không chì (Lead Free), không kim loại nặng (Non-metal), không Phthalete (Phthalete free) hay không Formandehyde (Formandehyde free)… tùy theo các nước khác nhau thì có các tiêu chuẩn khác nhau về độ độc hại để bảo vệ người tiêu dùng.

 

muc-in-tren-vai-goc-dau

Một trong những hình ảnh về loại mực in gốc dầu

 

Tại Việt Nam hiện nay cũng có khá nhiều tiêu chuẩn về độ độc hại nhưng cũng chỉ xoay quanh 4 tiêu chí kể trên nên mọi người cứ yên tâm là sản phẩm sẽ được bảo đảm

 

3. Mực in UV

Mực UV là mực gốc dầu có đặc tính thường thấy là phải sấy bằng tia UV (tử ngoại) thì mới “chết mực” . Mực này in được trên rất nhiều chất liệu và độ bám rất tốt . Mực UV có độ trong suốt tuyệt hảo hơn các mực gốc khác và khi người ta muốn làm bóng, mờ, tạo gồ hạt bề mặt thì đều rất tốt.

Ngày nay người ta hay dùng mực UV để trang trí làm bóng hoặc làm mờ bố cục trên hình tạo nên sự sống động cho hình ảnh, vì vậy mực UV đã cống hiến rất nhiều cho vào nền mỹ thuật ứng dụng.

 

muc-in-uv

Màu sắc khá là bắt mắt của mực UV

 

Mực UV thường được sử dụng vào kiểu in lụa nhiều nhất vì nó có ưu điểm : mực khô nhanh (hầu như là ngay lập tức khi qua hệ thống sấy), tạo được nhiều hiệu ứng đặc biệt (bóng, in nổi, UV cát, metal…), in được trên nhiều vật liệu, thân thiện với môi trường.

 

4. Mực in trên vải Plastisol ( gốc dầu nhẹ)

Mực Plastisol là mực điều chế để in được trên vải thuộc nhóm gốc dầu nhưng được tách ra riêng vì có một số đặc điểm cần nói cho riêng cho loại mực này kẻo nhầm lẫn. Mực plastisol khi ngửi thường khó nhận biết được là loại mực gốc dầu nhưng khi lau bản hoặc dùng dung môi pha thì sẽ lộ ra là gốc dầu.

Mực này có đặc điểm là tạo bề mặt đẹp, bám tốt hơn mực nước, bóng hơn mực nước . Tuy nhiên mực này có điểm yếu là phải xử lý nhiệt sau khi in trong nhiệt độ 160 độ trở lên trong thời gian ít nhất là 10 giây tùy theo độ dầy. Nếu không xử lý “nhiệt mực” sẽ bở ra như khoai lang.

 

muc-in-tren-vai-plastisol

 

Ưu điểm :

  • In được trên mọi chất liệu, trên mọi loại vải
  • Tạo ra các mùa mực cực sáng đẹp tự nhiên
  • Được dùng để xử lý nhiều loại hiệu ứng và hình ảnh khác nhau.
  • Mực khó khô, và bám dính lâu, khó tróc.

Nhược điểm :

  • Mực rất nặng mùi
  • Bám nhiều lên vải tạo cảm giác nặng nề khi mặc.
  • Độ phẳng bề mặt in không đều do mực rất dính.
  • Khi in lụa gia công mực thường dính lên lưới keo khi kéo lên, có lúc bề mặt rất mịn, lúc thì sần sùi, khó chịu.

Mong rằng những thông tin trên có thể giúp quý vị có thể biết thêm nhiều hơn về các loại mực in khi có nhu cầu đặt in áo thun hoặc đơn giản là biết thêm 1 ít kiến thức mới về mực . Ngoài ra , các bạn có thể tìm hiểu thêm về 1 số sản phẩm đã sử dụng qua công nghệ in của ZeeUni chúng tôi nhé

 

Trung Hiếu – Tổng hợp

Ảnh sưu tầm

[kkstarratings]